พอดีทำประกันกับธนชาติไว้แล้วรถเราโดนชน แล้วเราอยากเบิกค่าเสียเวลาระหว่างซ่อม แต่ประกันเราไม่บอกอะไรเลย

Q: ขอทราบคนมีความรู้หน่อยค่ะ พอดีทำประกันกับธนชาติไว้แล้วรถเราโดนชน แล้วเราอยากเบิกค่าเสียเวลาระหว่างซ่อม แต่ประกันเราไม่บอกอะไรเลยบอกแค่ว่าหมดหน้าที่แล้ว ตอนโดนชนเราก็ตามเรื่องเอง เอาเข้าอู่เราก็ตามเรื่องเองได้จี้กับอู่เอง ประกันก็ไม่ส่งงานให้อู่ จนตอนนี้เอารถออกจากอู่แล้ว แล้วอยากเบิกค่าเสียเวลาเราทำไม่เป็นก็เลยอยากได้คำแนะนำหน่อยค่ะว่าเอกสารอะไรบ้าง เป็นแบบไหน (พอดีโทรถามศูนย์ธนชาติเขาก็ให้ส่งอีเมล์ไปหาประกันคู่กรณี ซึ่งยุ่งยากมากค่ะ)

A: ฝ่ายถูก มิสิทธิ์ เรียกร้องจาก ฝ่ายผิด ถ้าฝายผิดมีประกันก็เรียกจากประกันฝ่ายผิด เป็นหน้าที่ของผู้เสียกายจะต้องเรียกเองใคร ก็เรียกร้องแทนไม่ได้ เนื่องจากเป็นค่าเสียหายทางแพ่ง ที่ต้องเรียกร้องเอง

วิธีเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากการใช้รถ ทำอย่างไรบ้าง
ใบเสนอรายการด้านความเสียหายของรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุ
ใบรับรองความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สิน (ใบเคลม)
สำเนาเล่มทะเบียนรถยนต์
สำเนาตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์
สำเนาใบอนุญาตขับขี่รถยนต์
หนังสือส่งมอบรถเมื่อเสร็จ / ใบรับรถ
รูปถ่ายในขณะที่รถกำลังถูกซ่อม
รายการเพิ่มเติม..อื่น เช่น ถ้ารถใช้งาน ขายของหรือรับจ้างส่งของก็ถ่ายรูปขณะขึ้นลง และการใช้งาน กฏหมายให้จ่ายอย่างต่ำ 500 บาทสำหรับเก๋งกระบะ แต่เสียหาย มากกว่าก็เรียกไป

ข้อสอง เป็นเรื่องของค่าเสื่อมราคา ถ้ารถ เราไม่ถูกชน ราคาควรจะ เป็น 100 บาท พอชนซ่อมเสร็จ ไปขายมือสองได้แค่ 70 บาท หาย ไป 30 บาท หรือ ให้มีการเรียกเก็บค่าสึกหรอ หรือค่าเสื่อมสภาพจากผู้เอาประกันภัย หากสาเหตุของอุบัติเหตุนั้นเกิดจากความเสื่อมสภาพ และสึกหรอของอุปกรณ์นั้น ดังนั้นผู้ขับขี่รถต้องตรวจ ดู แล้วประมาณการ หัวข้อนี้ จริงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ มา ให้ความเห็นซึ่งยาก ก็ให้เรียกไปก่อน ได้เท่าไหร่ค่อยว่ากัน บางกรณี จ่ายแค่ 500 บาทเอง


ค่าเสื่อมสภาพรถคืออะไร ค่าเสื่อมสภาพรถ คือค่าสึกหรอของรถยนต์ที่เกิดจากการใช้งาน เพราะรถยนต์เป็นสินค้าที่มีค่าเสื่อมในตัวเอง เพราะเมื่อเรามีการใช้รถในแต่ละปี ย่อมมีความสึกหรอเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความสึกหรอที่เกิดกับตัวรถ เครื่องยนต์ หรืออะไหล่ต่างๆ แล

ค่าเสื่อมสภาพรถ ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับ และส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้กำหนดให้มีการเรียกเก็บค่าสึกหรอ หรือค่าเสื่อมสภาพจากผู้เอาประกันภัย หากสาเหตุของอุบัติเหตุนั้นเกิดจากความเสื่อมสภาพ และสึกหรอของอุปกรณ์นั้น ดังนั้นผู้ขับขี่รถต้
การเรียกค่าเสื่อมสภาพ ต้องคำนวนขึ้นมาเอง หรือ ให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ช่างซ่อม,เต็นท์รถที่รับซื้อขายรถตีราคา(ส่วนมากไม่มีคนทำ) จึงเป็นเรื่องยากและไม่มีเอกสารยืนยัน ไม่มีการออกหลักฐานเป็นหนังสือ หรือออกมาก็ประกันก็ไม่เชื่อถือ หรือไม่มีมาตรฐานกลางใดๆ

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย