ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ควรเลือกที่ไหนดี

แน่นอนที่สุดว่าในการเลือกซื้อประกันรถยนต์ สิ่งแรกที่ทุกคนคำนึงถึง ก็คือ ราคาค่าเบี้ยประกัน ประกันภัยรถยนต์ในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ ประกันชั้น 1, ประกันชั้น 2 และประกันชั้น 3 อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับบริษัท ซึ่งตามมาตรฐานของกรมธรรม์ประกันภัย ประกันชั้น 1 จะเป็นประกันที่มีอัตราค่าเบี้ยแพงที่สุด ในบริษัทประกันระดับล่าง ๆ อาจมีอัตราค่าเบี้ยอยู่ที่ราว ๆ 7,000 -10,000 บาท แต่ในบริษัทประกันยักษ์ใหญ่ที่พูดชื่อไปใครก็รู้จัก อาจมีอัตราค่าเบี้ยประกันสูงถึง 15,000–20,000 เลยทีเดียว แต่แน่นอนว่า การจ่ายแพง สิ่งที่ได้รับกลับมา ก็คือ ความคุ้มครองที่ครอบคลุม คุ้มค่ากว่าประกันภัยเกรดอื่น ๆ

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ควรเลือกที่ไหนดี

ส่วนถ้าเป็น ประกันภัยชั้น 2 จะมีการคุ้มครองที่อยู่ในระดับรองลงมาจากประกันภัยชั้น 1 และมีค่าเบี้ยประกันที่ถูกกว่าประกันภัยชั้น 1 แต่ออฟชั่นเสริมบางอย่าง เช่น การคุ้มครองน้ำท่วม คุ้มครองไฟไหม้ อาจจะหายไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับโอเคและเมื่อประกันมีการลดระดับลงไปเรื่อย ๆ อัตราค่าเบี้ยก็จะถูกลง ๆ แต่ออฟชั่นก็จะหายไป ๆ จนกระทั่งในประกันชั้นต่ำสุด อาจชดใช้ให้กับบุคคลที่สาม ที่ประสบอุบัติเหตุทางถนนเพียงอย่างเดียว

ประกันชั้น 1 ของที่ไหนถึงจะมีความคุ้มค่ามากที่สุด

คำถามคือ ถ้าเกิดเรารู้ว่า รูปแบบของประกันภัยที่ลดหลั่นตามขั้นเป็นแบบนี้ แล้ว เราจะซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 ที่ไหนดีละจึงจะคุ้มค่าที่สุด คำตอบของคำถามนี้ คงจะไม่ใช่การแนะนำว่าต้องซื้อประกันจากที่นั่นที่นี่ แต่จะขอแนะนำ ว่าควรเลือกซื้อประกันอย่างไร จึงจะได้ประกันจากบริษัทที่คุ้มค่าที่สุด

สำหรับใครที่อยากรู้ประกันชั้น 1 ที่ตนเองต้องจ่ายให้กับรถของตัวเองนั้น ก็สามารถที่จะตรวจสอบราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายๆ 

อย่างแรกที่ต้องดูเลย ก็คือ ค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย อันนี้คงจะเป็นสิ่งที่ทุกคนมักจะดูเป็นอันดับแรกอยู่แล้ว เพราะว่าประกันภัยชั้น 1 จากแต่ละบริษัท ย่อมมีการตั้งราคาที่ไม่เหมือนกัน บางบริษัทอาจจะอยู่ที่ 10,000 ต้น ๆ แต่บางบริษัท อาจจะโดดไปถึง 15,000–20,000 เลยทีเดียว การดูที่ราคาก่อนจะทำให้เรารู้ได้ว่าประกันรถยนต์ ชั้น 1 ที่ไหนดี ประกันตัวใดที่เราพอจะมีศักยภาพในการซื้อได้ ราคาไม่แรงจนเกินไป

แต่กาดูราคานี้ ไม่ได้ความว่า เราจะดูราคาอย่างเดียว อันไหนถูกก็ซื้อเลย เพราะหลังจากที่ดูราคาเสร็จแล้ว สิ่งที่ต้องดูประกอบด้วย คือ ความคุ้มครอง ประกันที่มีราคาถูก บางทีก็คุ้มครองได้ไม่ทั่วถึง ในขณะเดียวกัน ประกันที่มีค่าเบี้ยแพงหูฉี่ ก็ไม่ใช่ว่าจะคุ้มครองได้หมดเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะทำการซื้อประกันชั้น 1 จากที่ใดก็ตาม ขอให้ผู้ที่กำลังจะซื้อโปรดดูเงื่อนไขความคุ้มครอง ควบคู่ไปกับการดูค่าเบี้ยที่เหมาะสมด้วยจะได้ไม่ต้องเจ็บใจภายหลัง