ประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ซ่อมศูนย์แต่ทำไม่เราเอารถไปเคลมแล้วศูนย์ถึงส่งอู่ ทำไมถึงไม่ส่งซ่อมศูนย์อื่นที่ไม่ใช่อู่

Q: สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเพื่อคลายความสงสัยนะคะ
เรื่องมันมีอยู่ว่าเรามีประกันภัยรถยนต์ชั้น1 ซ่อมศูนย์แต่ทำไม่เราเอารถไปเคลมแล้วศูนย์ถึงส่งอู่ ทำไมถึงไม่ส่งซ่อมศูนย์อื่นที่ไม่ใช่อู่(เป็นกรณีทำสีค่ะ)​เราสามารถแจ้งได้มั้ยว่าเราไม่เอาซ่อมอู่ เพราะเราจ่ายค่าเบี้ยเป็นซ่อมศูนย์หรือซ่อมห้างนี่คะ มีใครพอจะทราบมั้ยคะ ว่ากระบวนการมันเป็นเช่นไร

A: อู่ กับ ห้าง ต่างกันอย่างไร ประการแรก เบี้ย อู่จะถูกกว่า เบี้ยห้าง อู่คือ อู่ที่มีสัญญากับบริษัทประกันภัย เรียกว่าอู่ในเครือ ห้าง หรือ ศูนย์ คือ ศูนย์ ซ่อมรถรถยี้ห้อนั้นๆ ที่มี บริการซ่อมสีและตัวถัง หลายยี่ห้อ มีเช่น โตโยต้า ฮอนด้า ศูนย์บริการเหล่านี้ เป็นคู่สัญญาของ บริษัทประกันภัย ของรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆ ผู้เอาประกันถ้าเข้าใจว่า ซ่อมห้าง จะซ่อมที่ศูนย์ไหน ก็ได้ ไม่ถูกต้องทีเดียวครับ ห้างที่ตั้งใจไปซ่อม ก็ไม่ได้รับงาน

 

หรือมีสัญญา กับทุกบริษัทประกัน ถ้าให้ชัวร์ต้องถาม ศูนย์ หรือ ห้าง ที่ตั้งใจจะนำรถเข้าซ่อมว่ารับงาน บริษัทประกันภัย บริษัทไหนบ้าง คือ ถ้าไม่รับ ก็ซ่อมได้ แต่ต้อง ให้ ศูนย์ เสนอราคาไปยัง บริษัทประกันภัยก่อน เมื่อเสนอราคาแล้ว บริษัท เห็นสมควร ก็จัดการซ่อม เมื่อซ่อมเสร็จ มีสองแบบคือ บริษัทจ่ายเงินศูนย์ ก่อนนำรถออก แต่ส่วนใหญ่ เจ้าของรถต้องสำรองจ่ายก่อนแล้วตั้งเบิก บริษัท ทีหลัง แต่ถ้าศูนย์บริการนั้น เป็นห้างในสัญญา (ในเครือ) อันนี้ ซ่อมได้เลย ซ่อมเสร็จออกรถได้เลย ไม่ต้องสำรองจ่าย ห้างที่ทำสีและตัวถัง อาจจะให้ส่งงานต่อให้อู่นอกซ่อม ที่ใช้สีมาตรฐาน แบบห้าง และควบคุมการซ่อมโดยช่างของห้าง ตามมาตรฐานของห้างก็มีครับ ไม่ผิดอะไรครับ..ถือว่า ตามมาตรฐานห้าง..ดังนั้น กาซื้อเบี้ยซ่อมห้าง เป็นห้างคู่สัญญาไม่มี ในพื้นที่ ก็ไม่ต่างกับการซื้อเบี้ยซ่อมอู่ เลือกซ่อมห้าง ควร ทำการบ้าน ก่อนนะครับ ขนาด บริษัทใหญ่ๆ บาง จังหวัด ยังไม่มี คู่สัญญา กับ ห้างก็มี

กรมธรรม์ซ่อมห้างแตกต่างจากกรมธรรม์ซ่อมอู่อย่างไร ห้างในที่นี้ไม่ใช่ห้าง เดอะมอลล์ โรบินสัน เซ็นทรัล ที่เป็นห้างสรรสินค้านะเค้าไม่มีแผนกซ่อม
ฮา..ห้างในที่นี้หมายถึงศูนย์บริการของรถยนต์ยี่ห้อต่างๆ

โดยปกติกรมธรรม์รถยนต์ หากเกิดอุบัติเหตุก็สามารถนำรถซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทฯ ซึ่งจะได้รับความสะดวกในเรื่องการติดต่อ การอนุมัติราคาและเอกสาร ตลอดจนการรับประกัน คุณภาพการซ่อม โดยเรียกกรมธรรม์ประเภทนี้ว่า “กรมธรรม์ซ่อมอู่ในเครือ” ส่วนกรมธรรม์อีกประเภทหนึ่งคือ “กรมธรรม์ซ่อมห้าง” ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุ ทางผู้เอาประกันสามารถ นำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการ(ห้าง)ในเครือของบริษัทฯได้ ซึ่งกรมธรรม์ประเภทนี้ ก็จะมีเงื่อนไขและข้อจำกัดในการรับประกันภัยแตกต่างกันไป และจะมีค่าเบี้ยประกันสูงกว่ากรมธรรม์ปกติ 20-30%

กรณี เป็นกรมธรรม์ซ่อมอู่แล้วนำรถประกันไปซ่อมที่ศูนย์บริการ ผู้เอาประกันจะต้องรับผิดชอบส่วนต่างราคาค่าซ่อม จากการซ่อมอู่ในเครือของบริษัทฯ ซึ่งบางท่านก็เข้าใจและยินดีจ่ายส่วนต่าง ครับ เพราะอะไหล่ทุกชิ้นแท้หมด แม้แต่คลิปต่างๆ..ดังนั้นประกันช่อมอู่ช่อมห้างได้ กรณีประกันซ่อมห้างซ่อมอู่ได้เช่นกัน..

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย