รถพ่อเราเกิดอุบัติเหตุ รถพ่อเราเป็นรุ่นเก่าแล้วไม่มีประกัน มีแต่พรบ ภาษีรายปี วันนี้มีใบประกันจากวิริยะของคู่กรณีมาเรียกเก็บเงินค่าสินไหมจากพ่อเราควรจ่ายไหม

Q: ขอสอบถามผู้รู้ค่ะคือรถพ่อเราเกิดอุบัติเหตุ รถพ่อเราเป็นรุ่นเก่าแล้วไม่มีประกัน มีแต่พรบ ภาษีรายปีค่ะ เหตุเกินจากพ่อเราจอดรถยุข้างถนนในหมู่บ้านแต่มีเด็กขับรถกะบะจะแซงแต่แซงไม่พ้นเลยทำไห้ได้รับความเสียหายทั้ง2 ฝ่ายแต่ฝ่ายนั้นเป็นเด็กอายุ17 ปีไม่มีใบขับขี่ แต่วันเกิดเหตุก้อไม่มีทางประกันมาถ่ายรูปรึอะไรสักอย่าง มีแต่คู่กรณีมาโวยวายว่าฝั่งเราเป็นคนผิด จากนั้นก้อไป สน สรุปคือต่างฝ่ายต่างช้อมเอง แต่วันนี้มีใบประกันจากวิริยะของคู่กรณีมาเรียกเก็บเงินค่าสินไหมจากพ่อเรา ควรจ่ายไหมค่ะ รู้สึกงง

A: ครับ ผิดหรือ ถูกพักงาน สอบสวน ลงความเห็น ส่วน เค้ามาเรียกเก็บจากเรา ก็ควรไปดู ที่ สน.ว่า ใครผิดใครถูก คู่กรณี มีใบขับขี่ หรือไม่ คนละ ประเด็นกัน เป็นเรื่องของกฏหมายจราจร ถูกปรับไป ส่วนถ้า เราเป็นฝ่ายผิด รถเค้ามีประกัน ประกันซ่อมให้แล้ว ก็มาเรียกเก็บ กับฝ่ายผิด ดูที่สน. เจรจา ที่ สน. ถ้าผิด ก็ขอลด ขอผ่อน จ่ายเอาครับ

Q: ตำรวจไม่ได้ไห้อะไรมาเลยค่ะ เเค่บอกว่า ไห้เสียค่าปรับคนล่ะ 500 ประมาทร่วม ไม่มีสำนวนมาไห้เลยค่ะ เรื่องเเต่วันที่ 9/8/2020 ใบเพิ่งมา

A: ประมาท ร่วม ก็ยังไม่รู้ว่าใครผิด ก็ต้อง เจรจา กับ บริษัท ประกัน ครับ เพราะ ถ้าเราถูก ก็เรียก ร้องค่าเสีย หาย จากประกันได้ ต้องดูนะว่า ยอมรับผิด ในชั้นสอบสวนไว้าหรือเปล่า เพราะ ถ้าประกันกล้าเรียกกับคู่กรณี แสดงว่า มีการรับ ไว้แล้ว กรณี แบบนี้ ถ้า ยังไม่มีการรับผิดกัน แสดงว่สยังไม่รู้ว่าใครผิด ตามกฏหมาย
ก็คือ ต้องให้ศาลตัดสิน เอาที่นี้ มา อธิบายแบบนักกฏหมาย

ประมาท ร่วมหรือ ผิดทั้งคู่ คือ ไม่สามารถบอกได้ว่าใครผิดกว่ากัน กฏหมายกำกนด ให้ พิสูจน์ ดูว่าใครมี พฤติการณ์ว่า ประมาทมากกว่ากัน ก็ต้องชดใช้ ตาม ความประมาทนั้น อย่าคิดว่าการประมาทร่วมหรือประมาททั้งคู่นั้นไม่ต้องชดใช้หรือต่างคนต่างชดใช้ซึ่งจะชดใช้เท่าไหรเพียงใดจะต้องให้ศาลพิจารณาว่าใครประมาทมากน้อยกว่ากันเพียงใด ตำรวจ จะเป็นผู้ให้ความเห็น รวมทั้ง ข้อเท็จจริงอื่นๆ ไม่ใช่ประมาทร่วมแล้ว จบต่างคนต่างไปนะครับ ถ้าอีกฝ่ายไม่ยอมแล้วส่งเรื่องฟ้องศาลก็จะต้องดำเนินการ ถ้าตกลงกันได้ก็ตกลงกันไป ลงประจำวันให้ เป็นหลักฐานว่า จะไม่ติดใจเอาความทั้งทางแพ่งและอาญา ส่วน บุคคลถ้าไม่บรรลุนิติภาวะ ข้อตกลงยังไม่สมบูรณ์ ถ้า ไม่มี ผู้ปกครองตามกฏหมาย รับทราบด้วย เช็นต์ รับรองด้วย รองมาอ่าน ข้อกฏหมายดู ต้องแปลภาษากฏหมาย เป็นภาษา ที่บุคคลทั่วไปเค้าพูดกัน

มาตรา 223 ถ้าฝ่ายผู้เสียหายได้มีส่วนทำความผิดอย่างใดอย่างหนึ่งก่อให้เกิดความเสียหายด้วยไซร้ ท่านว่าหนี้อันจะต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ฝ่ายผู้เสียหายมากน้อยเพียงใดนั้นต้องอาศัยพฤติการณ์เป็นประมาณ ข้อสำคัญก็คือว่าความเสียหายนั้นได้เกิดขึ้นเพราะฝ่ายไหนเป็นผู้ก่อยิ่งหย่อนกว่ากันเพียงไร
วิธีเดียวกันนี้ ท่านให้ใช้แม้ทั้งที่ความผิดของฝ่ายผู้ที่เสียหายจะมีแต่เพียงละเลยไม่เตือนลูกหนี้ให้รู้สึกถึงอันตรายแห่งการเสียหายอันเป็นอย่างร้ายแรงผิดปกติ ซึ่งลูกหนี้ไม่รู้หรือไม่อาจจะรู้ได้ หรือเพียงแต่ละเลยไม่บำบัดปัดป้อง หรือบรรเทาความเสียหายนั้นด้วย อนึ่งบทบัญญัติแห่งมาตรา 220 นั้นท่านให้นำมาใช้บังคับด้วยโดยอนุโลม

อุบัติเหตุ ถ้าตกลงกันได้ มีน้ำใจช่วยเหลือ ซึ่งกันและกัน จะจบได้ด้วยดี ครับ

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย