สอบถามเรื่องเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ชั้น 1

Q: สอบถามเรื่องเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ชั้น1
เรื่องมีอยู่ว่า รถจอดอยู่ที่หน้าบ้าน แล้วมีรถมอไซขับมาชน (ช่วงวันหยุดปีใหม่) แล้วยางล้อหน้าด้านขวา มีการฉีกรวมถึงแม็กที่ร้าว ทางเราสำรองจ่ายเพื่อให้มีรถใช้งาน มีการเปลี่ยนยางและแม็กใหม่ทั้ง 4 ล้อ แต่พอไปเบิกจ่ายกับทางบริษัทประกันภัย เค้าเคลมได้แค่ 1 ล้อ อยากสอบถามว่า เราจะทำอย่างไร ในเมื่อการเปลี่ยนแม็กและยาง จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้ง 4 ล้อ แต่ทางประกันจ่ายแค่ 1 ล้อ นั่นหมายความว่า 3 ล้อที่เหลือเราต้องเป็นคนจ่ายเองใช่ไหมคะ / ขอบคุณค่ะ

A: หลักการประกันวินาศภัย จ่ายตามความเป็นจริงแต่ไม่เกินทุนประกัน มีวิธีจ่าย
1) ซ่อมแซมกลับสู่สภาพเดิม
2) หาสิ่งใหม่ทดแทน
3) เปลี่ยนเป็นตัวเงิน

โดยหลักการแล้วบริษัทประกันจะจ่ายค่าเสียหายแทบทุกอย่างที่มีใบเสร็จครับ (ยกเว้น ค่าปรับ) ไม่ว่าจะเป็น ค่าซ่อมรถ ค่าลากรถ ค่ารักษาพยาบาล ค่าชดเชยที่เราไม่สามารถทำงานได้ ปกติบริษัทประกันจะจ่ายให้ทั้งหมดครับ แต่จ่ายตามจริงนะครับ จะเรียกร้องเกินจริงไม่ได้ เช่น ค่าชดเชยที่เราไม่สามารถทำงานได้ บริษัทประกัน จะจ่ายให้ตามที่มีหลักฐานยืนยัน เช่น สลิปเงินเดือน หรือ หลักฐานการเสียภาษี เราไม่สามารถที่จะโมเมขอเงินชดเชยเยอะๆไม่ได้

แต่ปัญหา ล้อแม็ก คือ เปลี่ยนล้อเดียว ลายมันไม่เหมือน กัน ต้องเปลี่ยนทั้งสี่เส้น ก็ คืน หนึ่งล้อให้ บริษัทฯประกันภัย ไป ส่วนที่เหลือ ตีขายคืน ร้านไป แล้ว เอาบิลเงินสด มาเบิก ครับ เครสนี้ ถ้าไม่เกินเงื่อนไขความคุ้มครองอุปกรณ์แต่ง เช่น บางบริษัท 20000 ต่อ ครั้งได้แน่ เจรจา ดูครับ ถ้าคิดว่าไม่เป็น ธรรม สายด่วน คปภ 1186

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย