กรณีโดนรถฝ่าไฟแดงชนแล้วเขาไม่มีประกันไม่มีใบขับขี่

Q: รบกวนสอบถามในกรณีโดนรถฝ่าไฟแดงชนแล้วเขาไม่มีประกันไม่มีใบขับขี่ค่ะ หลังเกิดเหตุคุณตำรวจมีการเรียกรถยกไปสถานีตำรวจพร้อมกับเราและจนท.ประกัน (ป1) ต้องไปไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีต่อที่สน เลยอยากสอบถามเป็นความรู้กับพี่ๆ เพื่อนๆท่านอื่นว่า
1. กรณีแบบนี้เราจำเป็นต้องนั่งฟังการไกล่เกลี่ยระหว่างประกันกับคู่กรณีไหมคะ
2. การเรียกร้องค่าชดเชยเราต้องพูดเอง ตำรวจหรือจนท.ประกันจะไม่ช่วยพูดให้เลยใช่ไหมคะ และเราควรพูดก่อนหรือหลังจากที่จนท.เคลียร์กับคู่กรณีจบแล้วค่ะ

ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้ามาก ๆ ค่ะ 
#รถชนรุนแรงครั้งแรกไม่มีประสบการณ์มาก่อนค่ะ

A: การเรียกเงินชดเชยต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการซ่อมรถ หรือค่ารักษาพยาบาลบุคคลภายในรถ เราต้องเป็นผู้เรียกร้องเอง (ถ้าเราจะเรียก)

ส่วนการซ่อมรถยนต์ของเรา ประกันเราเป็นผู้รับผิดชอบค่าซ่อมทั้งหมดตามทุนประกันครับ

กรณีรถชนมาหนัก ต้องซ่อมอู่หรือศูนย์ในเครือของบริษัทประกันเท่านั้นครับ. อย่ายกไปซ่อมเองที่ไม่ใช่ในเครือประกันเด็ดขาดครับ

A: กรณีนี้รถฝ่ายตรงข้มฝ่าไฟแดงมาชนและเขาไม่มีใบขับขี่ รถเรามีประกันประกันชั้น1 คุณก็เคลมประกันบริษัทประกันออกใบซ่อมคุณก็ไปซ่อม พร้อมทั้งเรียกร้องค่าชดเชยใช้รถ ระหว่างซ่อมวันละ 500บาท ระหว่างซ่อมรถเก๋ง ปิคอัพ 700 บาท รถตู้ 1,000 บาท ต่อวัน ส่วนคู่กรณีให้ประกันไปฟ้องร้องติดตามเอง คุณแค่เซนเอกสารเอกสารมอบอำนาจให้ประกัน

A: รถคุณมี ประกัน รถยนต์ ชั้น 1 ก็ปล่อยให้ประกันภัยคุณจัดการ คุณรอรับใบเคลมจากประกันคุณก็พอ อย่าไปหวังเรียกค่าขาดประโยชน์จากคู่กรณี คงไม่ได้ครับ ขนาดเงินจะซื้อประกันภัย ชั้น 3 ค่าเบี้ยปีละ 2,000 ยังไม่ซื้อ แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายคุณ

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย