บางทีมันก็ไมแฟร์สำหรับคนที่มีเงินได้สูง หรือมีเงินฝากในบัญชีเกินแล้วจะไม่ได้เงินเราชนะ เพราะเราก็จ่ายภาษีเหมือนกัน

เสียงสะท้อน #เราชนะ ได้สิทธิไม่ครบกลุ่มคนละครึ่ง เที่ยวด้วยกัน เจอใช้ฐานเงินเดือนปี 62 รายได้เกิน 300,000 บาท แต่ปี 63 ตกงานหมดสิทธิ วอนเยียวยาทุกกลุ่ม แม้แต่บริษัทเองก็คือผู้ได้รับผลกระทบ เพราะไม่มีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

หลายๆความเห็นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับโครงการเราชนะ เงินเยี่ยวยาโควิด19

Q: น่าเบื่อมากกับความคิดที่จะช่วยเหลือผู้คนในประเทศนี้เกี่ยวกับเงิน เราชนะ เราจ่ายภาษีเต็ม จ่ายตลอด แต่ถึงเวลาไม่มีสิทธิรับเงิน

คือเราไม่เข้าใจเลยว่าคนที่มีรายได้ต่อปีเกิน 300,000 หรือมีเงินออมในบัญชีเกิน 500,000 แล้วจะไม่มีสิทธิได้เงินเราชนะ คือสมัยเด็กๆเนี่ย ก็สั่งสอนกันนะให้ประหยัดให้เก็บตัง ให้ออมเงิน ให้ขยันทำงาน และเวลาที่มันมีปัญหาอย่างโควิดเนี่ย ทำไมถึงจะเลือกที่จะช่วยเฉพาะคนบางส่วนที่รายได้น้อย คือคนรายได้น้อยไม่มีเงินเก็บเนี่ยมันต้องช่วยเรารับได้ แต่คนอีกจำนวนมากที่เค้าอาจจะมีรายได้สูงหรือปีก่อนเค้ามีรายได้มาก แต่ปีนี้เค้าขาดรายได้ไปแล้ว ค่าใช้จ่ายเค้าก็ยังมี หรือคนที่ออมเงินเนี่ย ต้องเข้าใจนะว่าการออมเงินมันก็เอาไว้เพื่อให้เป็นทุนรอนเพื่อการศึกษาลูกบ้าง

.

หรือ ออมไว้เพื่อใช้จ่ายตอนเจ็บไข้ได้ป่วย คนออมเงินมากๆ บางคนเค้าก็มีเงินออมเพราะเค้าประหยัด เจ็บป่วยขึ้นมาก็จะได้มีเงินมารักษาตัว ทุกวันนี้ป่วยเข้าโรงพยาบาลทีแทบจะหมดตัว เงินที่รัฐบาลจะมาช่วยในมาตรการ เราชนะ เนี่ย เอาดีๆมันต้องได้เท่าเทียมกันทุกคนสิ คนเราไม่ได้ว่าได้ตังมาแล้วจะฟุ่มเฟื่อยทุกคน คือรัฐต้องให้แบบเสมอภาคสิวะ คนทุกคนก็มีค่าใช้จ่ายหมดแหละ จะยากจกยันเจ้าสัวก็ต้องให้ๆหมดแหละ ทีมาตรการช่วยเหลือทางการค้า งดเว้นค่าโน่นค่านี่สำหรับนักธุรกิจใหญ่ๆ นี่ขยันออกกันจัง บอกว่าเอามาเพื่อเป็นมาตรการกระตุ้นการลงทุนโน่นนี่ นักธุรกิจอ่ะได้ผลประโยชน์มหาศาล นักการเมือง คนรวยๆ เจ้าสัว นี่สบายกันมากเลยนะ ข้าราชการใหญ่ๆ นายทหารชั้นสูงๆนี่บ้านก็ฟรี รักษาก็ฟรี น้ำมันก็ฟรี คนขับรถก็มี แล้วคนอย่างเราๆล่ะ มนุษย์เงินเดือน รับเงินมาก็จ่ายภาษีเต็ม คนโสดยิ่งแล้วใหญ่ เฮ้ออออ

.

มนุษย์เงินเดือน คนชั้นปกติธรรมดาเนี่ย จ่ายภาษีกันแบบโคตรจะเต็มๆ คนโสดแทบจะไม่มีมาตรการลดหย่อนอะไรเลย คนเปิดบริษัทใหญ่ๆโตๆมีมาตรการหักค่าใช้จ่ายโน่นนี่ ทำบุญชีเพื่อจ่ายภาษีกันเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีก็ยังทำได้ แต่คนทำงานรับเงินเดือนแบบไม่มีกิจการอะไรนี่แทบมีมาตรการอะไรลดไม่ได้เลย มากสุดก็ช็อปปิ้งลดภาษี เพื่อกระจายรายได้สู่ภาคเอกชน เอกชนก็ได้ประโยชน์ คนจ่ายภาษีก็ได้ลดหย่อนภาษีหน่อยนึง นี่เอาฐานภาษีเงินได้ปี 62 มาร่วมด้วย ตอนปี62 ยังไม่มีโควิด คนมันก็มีเงิน พอมาปี 64 ลำบากไม่ได้รับการช่วยเหลือมันใช่เหรอ

.

คนที่มีเงินเก็บเงินออมเพราะเค้าประหยัดมัธยัสถ์นี่มันผิดตรงไหนอ่ะ ทำงานมาจนแก่ จะไม่ให้มีเงินเก็บเหรอวะ ภาษีเงินฝากก็เก็บ ถึงเวลาจะเยียวยา มาบอกมึงมีเงินฝากเยอะไป รัฐไม่ช่วยนะ แบบนี้มันสมควรเหรอ ผมว่ามันไม่แฟร์เลย

อาฐานภาษีเงินได้ปี 62 มาร่วมด้วย ตอนปี62 ยังไม่มีโควิด คนมันก็มีเงิน ถ้าเอาเงินมาดาวน์บ้าน ดาวน์รถ พอมาปี 64 ลำบาก ไม่มีปัญญาส่งต่อ รายได้ไม่มี ก็จะไม่ได้รับการช่วยเหลือมันใช่เหรอ

คือคนเราเนี่ยทำงานมาสิบปียี่สิบปี เค้าก็มีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเค้าประหยัด จัดระบบการเงินการออมจนมรีเงินออมเนี่ย เค้าผิดเหรอ เงินออมเนี่ยก็เอาไว้ใช้จ่ายยามขัดสน ตอนนี้ลำบากรัฐบาลช่วยแต่บอกคนมีเงินออมไม่ช่วยนะมันใช่เหรอ เฮ้ย ตอนเด็กๆ ครูก็สอนให้ประหยัดมีวินัยทางการเงิน แต่พอมาตอนนี้บอกว่ารัฐไม่ช่วนนะมึงมีเงินออมเยอะ เฮ้ยผิดเหรอ ผิดตรงไหนอ่ะ

บางทีมันก็ไมแฟร์สำหรับคนที่มีเงินได้สูง หรือมีเงินฝากในบัญชีเกินแล้วจะไม่ได้เงินเราชนะ เพราะเราก็จ่ายภาษีเหมือนกัน

A: ตรรกะคนที่บอกว่า อย่าสักแต่แหกปากว่าภาษีกู ให้ช่วยคนอื่นก่อน ตัวเองไม่เดือดร้อน คือทำเราไม่อยากเสียภาษี แล้วรอรับเงินบ้างเลยค่ะ ลำบากเหมือนกัน มีหนี้เหมือนกัน

ตอนนี้อ่านตรรกะหลาย ๆ คนแล้ว อยากทำตัวแบบ ช่วยชั้นด้วย ชั้นเดือดร้อน และชั้นไม่มีเงินจ่ายภาษี แต่ชั้นต้องการการเยียวยา //ร้องไห้เจ็บปอด

A: เราเห็นด้วย รัฐควรเยียวยาทุกคนอย่างเท่าเทียม เพราะยังไงเงินเยียวยาก็กู้มา แล้วทุกคนก็เป็นหนี้เพราะเงินก้อนนี้ แต่บางคนได้ใช้ บางคนไม่ได้ใช้ ซึ่งมันไม่แฟร์เลย

A: เพราะจะช่วย แต่คนที่ช่วยตัวเองไม่ได้ก่อนไงครับ เพราะมันต้องใช้งบประมาณสูง ถ้าคุณมีเงินส่วนเกินมากเหลือเฟือ รัฐบาลควรจะเก็บจากคุณ ไม่ใช่ให้เงินคุณ

เพราะประเทศไทยแค่นี้ หนี้สาธารณะต่อ GDP ก็จะขึ้นสูงมากจนมีความเสี่ยงแล้ว

ภาษีใช้จ่ายเพื่อพัฒนาประเทศ และลดความเหลื่อมล้ำครับ ไม่ใช่เอามาแจกจ่ายให้เท่าๆ กัน

แต่คนจ่ายภาษีบ่นได้นะครับ แต่หลักการของมันคือ นำมาเพื่อพัฒนาประเทศและลดความเหลื่อมล้ำ ไม่ใช่แจกจ่ายให้เท่าๆ กัน

**นี่เป็นความเห็นของคนบางส่วนในโลกออนไลน์ในณะนี้

สำหรับใครที่ใช้แอปเป๋าตังค์อยู่แล้ว(ใช้สิทธิ์คนละครึ่ง/เราเที่ยวด้วยกัน) วันนี้เช็คสิทธิ์ แล้วค่อยกดยืนยันวันที่ 18 ก.พ.ในแอปเป๋าตังค์+ เป็นวันแรกที่ได้วงเงินแรก 2000 ค่ะ #เราชนะ

สำหรับใครที่ใช้แอปเป๋าตังค์อยู่แล้ว (ใช้สิทธิ์คนละครึ่ง / เราเที่ยวด้วยกัน) วันนี้เช็คสิทธิ์ แล้วค่อยกดยืนยันวันที่ 18 ก.พ. ในแอปเป๋าตังค์ + เป็นวันแรกที่ได้วงเงินแรก 2,000 บาท #เราชนะ