ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วโดนรถคันอื่นขับมาชน ผลปรากฎว่าเราเป็นฝ่ายถูก แต่ฝ่ายตรงข้ามเรามันไม่ยอมรับผิด

Q: ถามเป็นความรู้ครับ
ถ้ารถผมทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แล้วโดนรถคันอื่นขับมาชน ผลปรากฎว่าเราเป็นฝ่ายถูก แต่ฝ่ายตรงข้ามเรามันไม่ยอมรับผิด คำถามคือ เราสามารถจี้ให้ประกันคุ้มครองเรา แต่ประกันไปไล่เบี้ยจากคันผิดเองได้ไหมครับ หรือเราต้องเข้าเป็นคู่กรณีกับฝั่งตรงข้ามเอง?

A: ประกันเราออกใบเครมให้เราก่อนแน่นอนที่เหลือเค้าไปไล่บี้เองคับ คุนมีหน้าที่กดเบอร์สายด่วนโทรหาประกันแล้วนั่งรอในรถสตราท เปิดแอร์ฟังเพลง เด่วจะมีคนมาจัดการให้คุนเอง

A: ให้ประกันดำเนินการออกใบเคลมให้ก่อนเดียวประกันจะตามกับคู่กรณีเอง ส่วนเรื่องคู่กรณีไม่ยอมรับผิดถ้าจะเเจ้งความต้องหาพยานหลักฐานไปด้วยคับ เพราะผมเคยโดนเคสเเบบนี้มาทางร้อยเวรเค้าบอกให้หาพยานหลักฐานมาเขาไม่สามารถชี้ได้ว่าใครถูกผิดเพราะไม่ได้อยุ่ในที่เกิดเหตุ คู่กรณีก็ไม่ยอมรับผิดเเถมมีการอ้างว่าเราไปชนเค้าอีก

A: ส่วนตัวผม คิดว่า ถ้าคู่กรณีไม่ยอมรับผิด มันต้องมีประเด็นอะไรสักอย่าง โดยหลักถ้าเราผิดเต็มๆก็ยอมรับกันตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น กรณีเช่นนี้ ให้เเจ้งร้อยเวร มาดูหรือ เข้าพบร้อยเวรให้ชี้ผลคดีไป ส่วนรถเรา ประกัน รถยนต์ ชั้น 1 จะผิดจะถูก ประกันต้องรับออกใบเคลมซ่อมเราปกติครับ ไม่ต้องรอความเห็นทางคดี การไล่เบี้ยเป็นเรื่องของ บ.ประกัน สวมสิทธิ์เข้าเเทนเราอยุ่เเล้วครับ

A: 1. ไม่ว่าเราจะถูกหรือผิด ประกัน รถยนต์ ชั้น 1 คุ้มครองจ่ายค่าซ่อมให้อยู่แล้วครับ
2. ถ้าเราเป็นฝ่ายถูก แต่คู่กรณี (คนที่ชนเรา) ไม่ยอมรับผิด ให้ไปโรงพักให้ตำรวจ ฟัน ว่า ตกลง ถูกหรือผิด ได้เลยครับ ถ้าผลสรึปเราเป็นฝ่ายถูก คู่กรณีต้องจ่ายค่าซ่อมให้เราแน่นอน

A: เราพึ่งโดนกับตัวเองมาเลยค่ะ เคสนี้ เรา ปก. ชั้น 1 ขับมาเลนขวา แล้วคันหน้ากดไฟฉุกเฉิน เราเลยแตะเบรค มาแต่ไกล ความเร็วตอนนี้น ประมาณ 70-80 กม. แล้วคันข้างหลังมาอย่างไว ก็เบรคไม่ทัน ก็ชนท้าย จากนั้นก็ด่าๆๆ บ่นๆ ว่าทำไมเราเบรตกระทันหัน (คือคันหน้าเบรค ถ้าเราไม่เบรคก็ชนท้ายเขาสิ) เขาไม่ยอมรับผิด
สุดท้ายก็เรียกประกันมา ทั้งสองฝ่าย สรุป คู่กรณีผิด (ถึงจะไม่ยอมรับ)
เราปล่อยให้ ประกันเครียร์
จบ

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย