วันนี้รถเราชนเป็นฝ่ายผิด.แต่ทำไมค่าตรวจสภาพทางเราต้องเป็นออกค่ะ 1,000 บาท เราทำประกันรถยนต์ชั้น1 ไว้

Q: สอบถามค่ะ วันนี้รถเราชนเป็นฝ่ายผิด แต่ทำไมค่าตรวจสภาพทางเราต้องเป็นออกค่ะ 1,000 บาท. เราทำประกัน รถยนต์ ชั้น 1 ไว้ วันนี้ตัวเเทนมาไปโรงพัก พอตำรวจเรียกเก็บค่าตรวจสภาพ ตัวแทนบอกคุณพี่ต้องเป็นคนออกครับ ซึ่งตอนนั้นแฟนไม่รู้ก็จ่ายไป แต่กลับมาแฟนบอกเราก็โทรไปถามตัวแทนประกันภัยอีกครั้งเขาก็บอกว่าพี่ต้องออกเองครับ เราบอกเราทำประกัน รถยนต์ ชั้น 1 นะ ทำไมไม่เป็นหน้าที่ประกันค่ะ แล้วรถเรายางแตก รถยางปี 2020 แตกไม่เยอะเราจะเคลมเขาบอกต้องไปเคลมมาแล้วเอาใบเสร็จเป็นชื่อคนในประกันให้ตรงกันครับเคลมได้ 50-70% ของราคายางครับ คือแบบนี้ เราสมควรต้องจ่ายด้วยใช่ไหมค่ะ

A: ค่าตรวจสภาพ เป็นไปตามคำสั่งของ สตช. เมื่อปี41
หลังเกิดอุบัติเหตุ ให้ พงส. ตรวจสอบรถ สภาพอุปกรณ์หรือส่วนควบ ให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ตามปกติ ใช้เวลาเต็มที่ไม่เกิน 3 วัน
แต่ถ้าเป็นของกลางคดี ให้อำนาจ หน.สภ. ยึดไว้ตรวจสอบได้

ส่วนราคาไม่รู้จริงๆเท่าไหร่แน่ครับ
ถ้ารถไปอยู่ที่อู่กลางของโรงพักแล้ว พงส.บอกให้ปล่อยรถ โดยไม่ต้องตรวจ ก็ต้องมีค่าฝากรถไว้หลักร้อยบาท
ถ้าต้องตรวจสภาพ เอกชนที่รับมอบอำนาจจะตรวจได้ มีค่าตรวจอีกเท่าที่โดนกันอยู่ที่ 1,500


จริงๆการตรวจเป็นหน้าทีของกองวิทยาการ แต่คนไม่พอจึงให้เอกชนตรวจแทน การที่พนักงานสอบสวน (ร้อยเวร) ให้ช่างตามอู่(หรือช่างผู้เชียวชาญ) ที่ไว้วางใจ มาประเมินความเสียหายพร้อมประเมินราคาค่าเสียหายชองรถทั้งหมดทั้งสองฝ่าย เพื่อเป็นประโยชน์คือ กรณีที่ตกลงค่าเสียหายกัน ก็จะเอาราคากลางที่ช่างประเมินไว้ เพือมิให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเรียกค่าเสียหายเกินสมควร หรือกรณีตกลงกันไม่ได้ก็เอาราคาประเมินค่าเสียหายของช่างเข้าไปในสำนวนเพื่อให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน ถามว่าทำไมไม่ให้คู่กรณีเอาช่างมาตีราคาประเมินค่าเสียหายกันเองละ

คำตอบก็ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพาช่างมาเอง มักตีราคาประเมินเข้าข้างตนเอง พนักงานสอบสวนเลยให้ช่างเป็นกลางในตรวจสภาพ ยกเว้นคู่กรณีตกลงกันได้ว่าให้ช่างคนใดคนหนึ่งประเมิน แล้วยอมรับทั้งสองฝ่าย แล้วถามว่าทำไม ตร.จึงเรียกค่าบริการ ก็เพราะ ตร.ก็ต้องเรียกช่างภายนอกมาเช่นกัน จึงต้องจ่ายค่าจ้างเค้าเหมือนกัน แต่ถ้าถามว่าทำไมราคาแพง คงต้องถามร้อยเวร คนเรียกเก็บเอง ส่วนนี้ ผู้เอาประกันต้องจ่ายเอง

ประกันรถยนต์ ประกันภัยรถยนต์ ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันชั้น1 ประกันภัย