คลายข้อสงสัยว่าประกันรับซ่อมรถยนต์ที่สุนัขมากัดไหม?

คลายข้อสงสัยว่าประกันรับซ่อมรถยนต์ที่สุนัขมากัดไหม?

เห็นข่าวหมากัดรถมาหลายข่าวแล้ว เจ้าของรถยนต์ทุกคนคงมีหวาดระแวงกันบ้างแล้วว่าจะเกิดกับรถของเราไหม!? แล้วถ้าเกิดจะทำอย่างไรดี!?!

 

เรามาเตรียมพร้อมความรู้กันก่อนเลยว่าถ้าเกิดเหตุสุนัขกัดรถอย่างไม่คาดฝันแล้วจะดำเนินการเคลมประกันได้หรือไม่? และอย่างไร?!
 
 
ถ้าเป็นสุนัขมีเจ้าของ เจ้าของรถยนต์สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากเจ้าของสุนัขได้ ตามกฎหมายที่ระบุไว้ว่า “ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. ๒๕๒๒ ถนนไม่ใช่ที่ทางสำหรับสัตว์ เจ้าของสุนัขต้องป้องกันไม่ให้สุนัขอยู่บนถนน ไม่ควรปล่อยสัตว์เลี้ยงออกที่สาธารณะโดยไม่ควบคุมหรือควบคุมไม่ได้”
 
แต่หากว่าเป็นสุนัขจรจัดไม่มีเจ้าของก็ถือว่าเจ้าของรถยนต์มิอาจจะไปเรียกร้องเอาผิดกับสุนัขที่ไม่มีเจ้าของได้!
 
 
แล้วอย่างนี้จะเคลมประกันได้หรือไม่?
 
 
ในแง่ประกันภัย เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น หากเจ้าของรถยนต์ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ จะสามารถแจ้งเคลมประกันภัยได้แน่นอน โดยตามหลักแล้วจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก หรือเรียกว่า Excess เป็นจำนวนเงิน 1,000 บาทในการเคลม
 
แต่หากทำประกันภัยประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ประกันชั้น 1 จะไม่สามารถเคลมได้ และเจ้าของรถยนต์จะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมเองทั้งหมด
 
 
เมื่อมีหลักฐานเป็นภาพกล้องวงจรปิดทำไมต้องเสีย Excess?
 
 
ค่าเสียหายส่วนแรก หรือ Excess คือ ค่าเสียหายที่ผู้ใช้รถหรือผู้ถือกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่ประสบเหตุ ต้องรับผิดชอบร่วมกับบริษัทประกันภัยเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท
 
ซึ่งการเรียกเก็บ Excess นั้น เป็นไปตามกฎระเบียบของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.) ประกาศใช้ ณ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2552
 
เนื่องจากว่าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุรถชน และเป็นเหตุที่ไม่มีคู่กรณี ซึ่งคู่กรณีจำเป็นต้องเป็นรถยนต์เท่านั้น และอีกนัยหนึ่งคือ สุนัขจรจัดไม่สามารถถือเป็นคู่กรณีได้ เนื่องจากไม่สามารถเอาผิดหรือเรียกร้องค่าเสียหายกับสุนัขได้นั่นเอง
 
 
ถ้าเจ้าของรถยนต์ได้ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 เอาไว้ จึงสามารถเคลมได้อย่างแน่นอน และลดความกังวลใจเกี่ยวกับภาระค่าเสียหายที่ต้องแบกรับลงไปได้ ซึ่งถือเป็นประโยชน์หนึ่งประการสำคัญของการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
 

ดังนั้นการทำประกันรถยนต์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ และต้องดำเนินการต่อประกันรถยนต์ไว้ให้เรียบร้อยเสมอ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบนี้ เกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกสถานที่ และไม่สามารถระบุเวลาได้เลยว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นตอนไหน!!